แชมป์ที่ได้รับ

ผลงานไนจีเรีย

ผลงานทีมชาติ ไนจีเรีย ยอดทีมแห่งทวีปแอฟริกา

แฟนบอลบ้านเราต่างก็คุ้นหูคุ้นตากับทีมระดับโลกอย่างทีมชาติไนจีเรียมาช้านาน ทีมชาติไนจีเรียเจ้าของเหรียญทองโอลิมปิกที่แอตแลนตาเมื่อปี 1996 ถือเป็นภาพเหตุการณ์ที่ยังคงตราตรึงใจแฟนบอลทั้งโลก ส่วนในรายการแอฟริกันเนชันส์คัพ (ANC) พวกเขาก็ไปคว้าแชมป์มาแล้วในปี 1980, 1994 และ 2013 วันนี้มาดูในรายการใหญ่อย่าง FIFA World Cup ดีกว่า ผลงานทีมชาติ ไนจีเรีย นั้นเป็นอย่างไรบ้าง

ผลงานใน FIFA World Cup นับแต่อดีตถึงปัจจุบัน

FIFA World Cup 1994 ณ ประเทศสหรัฐอเมริกา น้องใหม่ไฟแรงอย่างไนจีเรียที่พกตำแหน่งแชมป์แอฟริกาทีมล่าสุด (1994) ได้ผ่านเข้ารอบสุดท้ายฟุตบอลโลกได้สำเร็จเป็นครั้งแรก และพวกเขาผ่านเข้ามาได้ถึงรอบ 16 ทีมสุดท้าย ลงเล่นกับอิตาลี ทีมอินทรีมรกตเป็นฝ่ายออกนำไปก่อนในครึ่งแรก 1-0 และทำท่าว่าจะได้โบยบินเข้าสู่รอบต่อไปอยู่แล้ว แต่ทีมมะกะโรนีพลิกสถานการณ์กลับมาเป็นฝ่ายชนะไปได้อย่างเหลือเชื่อ 2-1 ทำให้อินทรีมรกตตกรอบไป

FIFA World Cup 1998 ณ ประเทศฝรั่งเศส รอบคัดเลือกในโซนแอฟริกา ซึ่งได้โควตาเพิ่มจาก 3 ทีมเป็น 5 ทีม  ปรากฏไนจีเรียสามารถผ่านเข้าไปเล่นรอบสุดท้ายได้ โดยไนจีเรียอยู่ในกลุ่ม D กับสเปน บัลแกเรียและปารากวัย ไนจีเรียเอาชนะสเปน 3-2 เอาชนะบัลแกเรีย1-0 และแพ้ปารากวัย 1–3 จบการแข่งขันรอบแรกไนจีเรียเป็นที่ 1 ของกลุ่มเข้าไปพบกับเดนมาร์กในรอบสอง แต่ต้องปราชัยให้เดนมาร์ก 1-4 ประตู ตกรอบไปอย่างน่าเสียดาย

FIFA World Cup 2002 ณ ประเทศญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ กองทัพอินทรีมรกตมีสิทธิ์อีกครั้งผ่านรอบคัดเลือกไปเล่นรอบสุดท้ายได้ โดยในรอบสุดท้ายอยู่ในกลุ่ม F พบกับสวีเดน อาร์เจนตินา และอังกฤษ เกมแรกพบกับอาร์เจนตินา ทีมชาติไนจีเรียพ่ายไป 1-0 เกมที่สองของไนจีเรียพบกับสวีเดนจบเกมไนจีเรียแพ้ 2-1 ส่วนเกมที่สามพบกับทีมชาติอังกฤษไม่สามารถทำประตูได้เสมอกัน 0-0 จบการแข่งขันในกลุ่ม F ไนจีเรียเป็นที่ 4 ของกลุ่ม จึงทำให้ไม่สามารถเข้ารอบต่อไปได้

FIFA World Cup 2006 ณ ประเทศเยอรมนี รอบคัดเลือกโซนแอฟริกาเกิดการพลิกล็อกอย่างมโหฬารเมื่อบรรดายักษ์ใหญ่ที่ได้เข้ารอบเมื่อสี่ปีก่อนต่างก็ล้มระเนระนาดร่วงตกรอบกันเกือบหมด ทีมชาติไนจีเรียก็เช่นกัน พลาดท่าตกรอบคัดเลือกไปอย่างน่าเสียดาย

FIFA World Cup 2010 ณ ประเทศแอฟริกาใต้ รอบคัดเลือกโซนแอฟริกาขุนพลอินทรีมรกตที่พลาดไปในคราวก่อนกลับมาทวงโควตาของตัวเองได้สำเร็จ ฟุตบอลโลก 2010 รอบสุดท้ายยังแบ่งเป็น 8 กลุ่มๆ ละ 4 ทีม และผลการจับสลากก็ปรากฏว่า ไนจีเรียอยู่กลุ่ม B มีทีมอาร์เจนตินา กรีซ และเกาหลีใต้ ทีมชาติไนจีเรียแข่ง 3 นัด แพ้ 2 นัด เสมอ 1 นัด คะแนนไม่เพียงพอที่จะทำให้พวกเขาได้เข้ารอบต่อไปได้

FIFA World Cup 2014 ณ ประเทศบราซิล ทีมชาติไนจีเรียยังคงฟอร์มร้อนแรงผ่านเข้ารอบสุดท้ายได้สำเร็จ ในรอบสุดท้ายนี้ถูกจับอยู่ในกลุ่ม F ซึ่งต้องพบกับอิหร่าน บอสเนีย และอาร์เจนตินา เปิดเกมนัดแรกเจอกับอิหร่านเสมอกันไป 0-0 ในเกมนัดที่สองเจอกับบอสเนีย กลับมาโชว์ฟอร์มสวยหรูอีกครั้งด้วยการเอาชนะบอสเนียไป 1-0 แต่มาแพ้ให้กับทีมชาติอาร์เจนตินา แต่คะแนนยังเป็นที่สองของกลุ่มทำให้ไนจีเรียผ่านเข้ารอบต่อไปได้ ในรอบสองนี้ต้องพบกับฝรั่งเศสซึ่งเป็นการพบกันครั้งแรก ก่อนที่ฝรั่งเศสจะเป็นฝ่ายเฉือนชนะไปได้ 2-0 ทีมชาติไนจีเรียจึงมาถึงแค่รอบสองเท่านั้น

FIFA World Cup 2018 ณ ประเทศรัสเซีย

แน่นอนว่ากองทัพอินทรีมรกต ได้เป็นตัวแทนจากทวีปแอฟริกาทีมแรกที่ได้ไปเล่นฟุตบอลโลก 2018 หลังจากเอาชนะแซมเบีย 1-0 ประตู ในรอบคัดเลือก พวกเขาก้าวเข้าสู่บอลโลกรอบสุดท้ายเป็นครั้งที่ 6 แล้ว

แม้ว่าทัพไนจีเรียจะไม่เคยไปไกลถึงการเป็นแชมป์โลก แต่พวกเขาก็ไม่เคยพลาดที่จะคว้าตั๋วไปเล่นรอบสุดท้ายฟุตบอลโลก มีเพียงครั้งเดียวที่พลาดคือปี 2006 ที่เยอรมันเป็นเจ้าภาพเท่านั้น 

บัญชีทดลองใช้งาน